Làm Gì Khi Hút Vape Bị Mất Vị

Làm Gì Khi Hút Vape Bị Mất Vị

Làm gì khi hút Vape bị mất vị?

Hương vị là một trong những điểm khác biệt làm nên đặc trưng cho Vape. Thế nhưng, chúng ta phải giải quyết ra sao nếu như bỗng một ngày không còn cảm nhận được vị tinh dầu mà mình yêu thích? Ắt hẳn lúc này Vape thật vô vị vì ngoài các đám mây khói, chúng ta chẳng cảm thấy mùi hương quen thuộc làm “say lòng” mình như trước nữa. Đừng lo lắng, các Vaper đầy kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này.

Tại sao lại có hiện tượng bị mất vị khi Vape?

Khi Vape, chúng ta cảm nhận mùi vị qua 2 giác quan chính là khướu giác và vị giác. Thông qua hai bộ phận này, bạn có thể biết được khói Vape thơm hay không, vị ngọt hay nồng. Tuy nhiên, bỗng một ngày Vape như mọi ngày, bạn không còn cảm nhận được vị của tinh dầu Vape. Khi đó, bạn đang rơi vào tình trạng bị mất vị.

Mất vị khi Vape hay còn gọi là “Vapers Tongue” – là hiện tượng đầu lưỡi tạm thời bị mất cảm giác đối với các mùi vị tinh dầu. Hiện tượng này xảy ra khi chúng ta có tần suất Vape cao, liên tục trong ngày. Ngoài ra, một số yếu tố liên quan đến sức khỏe răng miệng cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

Mất vị khiến trải nghiệm Vape thật vô vị

Việc cảm nhận vị giác do một lớp tế bào nằm trên đầu lưỡi đảm nhận. Khi tiếp xúc với các loại thực phẩm, nước uống hay bất kỳ sản phẩm nào, lớp tế bào này sẽ gửi tín hiệu truyền dẫn đến vỏ não để nhận “chỉ thị” rồi đưa ra nhận biết, xác định đó là mùi vị gì.

Khi hút Vape mà không cảm nhận được mùi vị quen thuộc có thể do quá trình truyền tín hiệu không còn đủ mạnh mẽ, bởi nó đang bị cản trở bởi một số tác động sau:

  • Lớp gai lưỡi quá dày, khiến tế bào vị giác hoạt động kém hiệu quả
  • Quá trình Hydrat hóa suy giảm, độ ẩm trong khoang miệng không đáp ứng tốt các yêu cầu của quá trình cảm nhận vị
  • Lớp tế bào cảm giác của đầu lưỡi đang rơi vào trạng thái “tê liệt nhất thời” do hoạt động quá sức trong thời gian dài

Sự mệt mỏi về vị giác còn phần nào bị tác động bởi yếu tố khướu giác. Mũi không ngửi được trọn vẹn mùi hương thì thiết yếu lưỡi cũng không còn thấy hứng thú dù đó là vị tinh dầu yêu thích nhất của bạn. Vậy làm cách nào chúng ta khắc phục hiệu quả tình trạng này?

Tìm lại vị giác khi Vape ngày nào

Dựa vào các phân tích trên, sự mất vị khi Vape chủ yếu liên quan đến sức khỏe và thói quen người dùng. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này, hãy dừng lại ít phút để đọc các hướng giải pháp dưới đây:

  1. Hãy dừng Vape lại

Khi mất vị, càng Vape sẽ khiến tình trạng nặng hơn và có thể bạn sẽ thất vọng, thậm chí cáu giận. Hãy tạm thời ngưng Vape lại, ít nhất là một ngày để lớp tế bào cảm giác của lưỡi được phục hồi lại.

Xem Thêm Bài Viết Khác:

Cách Khắc Phục Khi Hút Vape Bị Rát Lưỡi

Hút Vape Bị Đau Cổ Họng Làm Thế Nào

Vì Sao Hút Vape Không Ra Khói

  1. Chú trọng vệ sinh răng miệng

Đây là thói quen tốt, không những lợi cho việc cảm nhận mùi vị tinh dầu Vape mà còn  giúp bạn duy trì sức khỏe răng miệng ổn định. Chải răng đúng cách, dùng nước súc miệng sẽ loại bỏ đi mảng bám trên răng, diệt vi khuẩn gây mùi hôi và kích thích tuần hoàn máu trong khoang miệng lưu thông nhịp nhàng. Khi đó, vị giác sẽ hoạt động tốt hơn, cảm nhận mùi vị trung thực hơn.

  1. Làm sạch bề mặt lưỡi

Khi lớp gai lưỡi dày lên, sự cảm nhận sẽ hạn chế đi. Vì vậy bạn hãy thử làm sạch lưỡi, bổ sung thêm các loại trái cây giàu Vitamin C để gia tăng hiệu quả.

  1. Chuyển sang dùng các loại tinh dầu Vape khác

Việc dùng quen một loại tinh dầu đôi khi khiến trải nghiệm của chúng ta “chai lỳ” đi. Nghĩa là không còn cảm thấy cảm xúc hay sự đặc biệt trong vị giác nữa. Nếu vậy, bạn hãy thử thay đổi và làm mới bằng cách dùng các mùi hương mạnh hơn. Cách này có thể đánh thức lại tế bào cảm giác trên đầu lưỡi.

Ngoài các cách khắc phục trên, các Vaper chuyên nghiệp khuyên bạn nên bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể. Bởi quá trình Vape dài lâu sẽ khiến cổ họng, khoang miệng thiếu đi độ ẩm cần thiết, và điều này ít nhiều tác động đến quá trình cảm nhận mùi vị. Sau mỗi lần Vape uống một cốc nước lọc có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng mất vị hiệu quả đấy.

Share this post

Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this